Cây Cảnh Phát Tài

Cây Cảnh Phát Tài.Giải pháp cây xanh cho bạn

Kios 15 Thành Thái, Q.10, TP.HCM (đối diện mobifone)
Điện thoại: 08.2744168 - 0908.366.755
Fax: 089573239

Hotline: 0908.366.755 Liên hệ
Tài liệu > Sinh thái các loại Lan rừng Việt Nam

Sinh thái các loại Lan rừng Việt Nam

Sinh thái các loại lan rừng Việt Nam/Hoa phong lan Nước việt Nam chúng ta có v! trí ớ!a lý đặc biệt ở Đông Nam Á vửa gắn với lục địa vừa thông với đại dương, trải dài 1.600km với ba vùng núi đối liên tiếp, phủ kín các rừng rộng chiếm tới 4/5 đất đai. Về mặt địa mạo có 2 vùng núi Đông Bắc và Tây Bắc (núi đá vôi) và dải Trường Sơn kéo dài từ Nghệ An tới Tây Nguyên (núi đá silicat, granit) và 3 vùng đồng bằng (sông Hồng, sông Cừu Long vân ven biển

Do hình thể kéo dài 15 vĩ độ và bị các núi chia cắt thành 7 vùng khí hậu gió mùa, khác nhau về độ nóng, độ ẩm, độ cao so với mặt biển, mùa mưa, cũng như lượng nước mưa nên tạo ra nhiều thảm rừng rất khác nhau. Có thảm rừng lá to, thường xuyên xanh, có rừng lá kim, có thảm rừng rụng lá, hoặc bán rụng lá, có thảm rừng hỗn giao, có thảm rừng ngập mặn, có thảm rừng trên các sườn đồi, được tia nắng chiếu từ dưới lên trên, nên rêu phủ kín mặt đất, mặt đá và cả vỏ cây.

Chính trong các thảm rừng khác nhau đó có tới 152 chi lan, bao gồm 897 loài lan (chắc chắn còn có nhiều chi lan, loài lan chưa được phát hiện, hoặc chưa được các nhà thực vật công nhận). Có các loài lan đặc hữu của rừng Việt Nam, có loài di chuyển từ rừng Hymalaya, từ phía Bắc xuống, từ các rừng Ở Malayxia, lndonexia qua đại dương tới.

Cách sống của các loài lan rừng được phân chia như sau: 70% các loài bám vào cây (5% bám vào cành cây phía trên, 50% bám vào vỏ cây, 15% ở các hốc cây, chạc cây, nơi tích lũy nhiều mùn). 8% loài lan bám vào vách đá, hốc đá, khe đá. 20% loài lan mọc trên mặt đất. 2% các loài lan sống hoại, cộng sinh với nấm, không có lá nhưng có hoa.

Một tập quán nghìn đời của dân ta là trồng cây phải dùng đất, thực ra tất cả các loài lan đều có thể không dùng đất. Họ lan bao gồm các loài thực vật thân thảo. Rễ thường phát triển ở ngoài không khí hoặc trong các lớp mùn trên mặt đất, mặt đá hay vỏ cây. Ngay các loài lan kiếm mọc trên đất (ta thường gọi là địa lan) được các nhà trồng lan Trung Quốc đã có mấy nghìn năm kinh nghiệm cũng không dùng đất. Chỉ riêng vùng Quảng Đông, Quảng Tây còn dùng bùn hồ phơi khô trộn mùn để trống lan.

Nhiều loài cây lan rất khoẻ như lan Phương Vĩ, Bọ cạp v.v… có thể trồng dưới đất hay trồng trong chậu có các giá thể như xơ dừa đều có thể được. Có 2 điều về sinh thái các loài lan chúng ta cũng cần biết:

1. Độ chua (PH) của giá thể và các phân bón:
Đa số các loài lan ưa môi trường chua nhẹ, độ PH chừng 5,5 đến 6,5. Mặt khác các phân bón hoá học đa số là các muối xít như NH4CL2 (NH4)2S04 Ca(h2P04)2 chỉ trừ các muối KCL, K2S04 Tuy vậy trong 18 loài lan hài của Việt Nam có 13 loài lan bám vào đá vôi, cần môi trường kiềm nhẹ.

2. Các loài lan rừng thường thích nghi với các độ cao khác nhau so với mặt nước biển
Mức thấp các loài lan sống dưới 800m
Mức trung bình các loài lan sống từ 800m đến 1500m Mức cao các loài lan sống trên 1500m.
Rất ít các loài lan sống được trên 2000m.

Do đó muốn trồng một cây lan, nên cố gắng tìm hiểu xuất xử của chúng. Các loài lan Kiếm như Xuân lan Cymbidium Goenringii, lan Cánh sen CymLianpan nhiệt độ phải thấp hơn 100 mới hình thành được nụ hoa. Đa số các loài lan Kiếm truyền thống của dân tộc Việt Nam như
Thanh Ngọc, Hoàng Vũ, Cẩm Tố, Đại Mặc vv có hoa nở vào tháng 12, tháng 1, tháng
2 âm l!ch, đòi hỏi phải có những đêm lạnh dưới 1 5o. cây lan gần như hoàn toàn được
nghỉ, ban ngày có các tia nắng ấm làm cho các tá lan có thể ra sức quang hợp tạo ra các
chất dinh dưỡng cần thiết cho vụ hoa rực rỡ. Cũng vì lẽ đó mà chỉ các vùng phía Bắc của
Trung bộ và Bắc bộ mới giữ được truyền thống chơi lan Kiếm.

Các nhà nghiên cữu về lan thế giới, đặc biệt về lan hài đều đau xót hộ chúng ta đã để
thất thoát mất loài lan Hài quý: Lan Hài Hồng (paphiopecdium Delenatii). Năm 1913 loài
lan cực đẹp này được phát hiện ra và được lấy đến cạn kiệt mang về Pháp vào năm 1922
rồi được nuôi trồng và xuất đi các nơi trên thế giới. Đồng thời người ta đưa tin rất sai loài lan
này được tìm thấy Ở vùng đá vôi phía Bắc.

Mấy chục năm liền các nhà nghiên cứu về lan hài ra sức tìm lan Hài Hồng từ Nghệ An trở ra
đều không thấy. Rồi người ta lại thấy bán các loài lan này Ở Đài Loan, Nhật Bản, Hồng Lông và cuối cùng được biết là một Hoa kiều Đài Loan đã gặp được người bán loài lan này Ở vùng Ninh Thuận. Người ta dùng phương pháp tăng giá mua dần dần nên đã vét sạch được loài lan quý này của Việt Nam. Mặt khác lan Hài Hống nở hoa vào tháng 12, đúng mùa mưa của vùng đó nên hoa dễb! hư hỏng và cũng ít có đội sưu tầm lan đã vượt núi luồn rừng vào thời kỳ thời tiết xấu này. Do đó việc tìm ra loài lan này rất khó khăn. Lan Lọng đa số sống ở vùng cao dưới 800m. Hoàng Thảo có 108 loài, có 17 loài sống ở trên 1500m. Nói chung các loài lan
sống ở dưới 800m, de thuần hóa ở vùng đồng bằng hơn.

Không ít loài lan đẹp được nuôi trông ở nơi khác vời vùng xuất xử của chúng vẫn có thể
phát triển ra hoa được, nhưng phải có quá trình thích nghi dần dần và được sự chăm sóc
kiên trì của người trồng lan.

Dương Xuân Trinh